- อาหารเฉพาะโรค : อาหารที่ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยป้องกันและควบคุมอาการของโรค ไม่ได้ใช้เพื่อการรักษา แต่เน้นป้องกันโรค NCDs เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ด้วยเทคนิคเอนแคปซูเลชันที่ช่วยย่อยแป้งช้าลง
- อาหารพร้อมรับประทาน : อาหารที่สามารถเก็บไว้ได้นาน เหมาะสำหรับช่วงเร่งรีบหรือต้องเผชิญกับภัยพิบัติ อาหารในบรรจุภัณฑ์รีทอร์ทเพาซ์เป็นตัวอย่างที่ได้รับความนิยม
- อาหารสำหรับผู้สูงอายุ : อาหารที่มีเนื้อสัมผัสนิ่ม กลืนง่าย และมีคุณค่าทางโภชนาการสูง เช่น ข้าวต้ม เยลลี่ข้าวไรซ์เบอร์รี และพุดดิ้ง เพื่อตอบสนองต่อการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ
- อาหารสำหรับนักกีฬา : อาหารที่ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์นักกีฬาแต่ละประเภท เช่น อาหารที่มีโปรตีนสูง กรดอะมิโนจำเป็น หรืออาหารที่เพิ่มพลังงานอย่างรวดเร็ว
- อาหารทางสายยาง : อาหารสำหรับผู้ที่ไม่สามารถรับประทานอาหารเองได้ มีความจำเป็นต้องได้รับอาหารผ่านสายยาง การพัฒนาอาหารแบบผงที่ละลายน้ำได้ง่ายและสะดวกในการพกพาจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น
กระแสสุขภาพมาแรง และเทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพก็เป็นที่ต้องการของผู้บริโภคมากขึ้น และมีนวัตกรรมที่ช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนไทยและคนทั่วโลกในยุคที่สุขภาพเป็นสิ่งสำคัญ
ข้อมูลเพิ่มเติม : สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.)
Link : https://researchcafe.tsri.or.th/