เป้าหมายของการพัฒนา BCG in Action ของอุตสาหกรรมการผลิตอาหารของไทย ได้กำหนดเป้าหมายการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ BCG ไว้ 3 ด้าน
เป้าหมายที่ 1 เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน สนับสนุนการเติบโตทางด้านเศรษฐกิจของประเทศ เพิ่ม GDP อุตสาหกรรมอาหาร 300,000 ลบ. สัดส่วน GDP ด้านอาหารเพิ่มจาก 4% เป็น 5% (จาก 638,000 ลบ. เป็น 906,000 ลบ.) ในปี 2567
เป้าหมายที่ 2 ลดความเหลื่อมล้ำ ยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน ก่อให้เกิดการจ้างงานในอุตสาหกรรมให้ประชาชนเข้าถึงอาหารที่ปลอดภัย
มีคุณค่าทางโภชนาการ และมีความพอเพียงตลอดทั้งปี
เป้าหมายที่ 3 พัฒนาอุตสาหกรรมอาหารเพื่อความยั่งยืน Food Loss ลดลงจาก 30% ในปัจจุบันเป็น 15% ปี พ.ศ. 2567 และ 10% ในปี พ.ศ. 2573
ส่งเสริมการผลิตอาหารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมตลอดห่วงโซ่การผลิต
ที่มา: สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
เบอร์โทรศัพท์: +66 2 564 8000