ฟาร์มไข่ผำต้นแบบระดับอุตสาหกรรม ยกระดับโปรตีนทางเลือก สู่ Super Food

“ฟาร์มไข่ผำต้นแบบระดับอุตสาหกรรม” ที่พัฒนาโดยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ได้ถูกเปิดตัวเพื่อยกระดับการผลิตโปรตีนทางเลือกอย่าง “ไข่ผำ” ให้กลายเป็น Super Food สำหรับตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศ การพัฒนานี้เน้นการใช้เทคโนโลยีที่ช่วยลดต้นทุนการผลิต เพิ่มผลผลิต และรักษามาตรฐานความปลอดภัยสูงสุด ทำให้ไข่ผำกลายเป็นพืชเศรษฐกิจใหม่ที่มีความยั่งยืนต่อสิ่งแวดล้อมและสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรและชุมชน

สำหรับจุดเด่น “ฟาร์มไข่ผำต้นแบบระดับอุตสาหกรรม” ที่พัฒนาโดย มทส. เป็นเทคโนโลยีการผลิตไข่ผำปลอดภัยโปรตีนสูงแบบผสมผสาน ประกอบด้วย 5 ระบบหลัก ดังต่อไปนี้ 

1. ระบบ DFT/AP (Deep Flow Technique with Air Plus) เป็นการเลี้ยงไข่ผำด้วยปุ๋ยไฮโดรโปนิกส์ สูตร SUT-NS6 ระดับความเข้มข้น 0.5 มิลลิซีเมนต์/เซนติเมตร ได้ผลผลิตไข่ผำสดคุณภาพสูง ปลอดภัย โปรตีนสูงมากกว่า 40 % ของน้ำหนักแห้ง มีสีเขียวสม่ำเสมอ ไร้กลิ่นไม่พึงประสงค์ 

2. ระบบการเก็บเกี่ยวกึ่งอัตโนมัติ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเก็บเกี่ยว ประหยัดต้นทุนเวลา แรงงานและน้ำ 

3. ระบบเก็บข้อมูลสภาพภูมิอากาศและน้ำเลี้ยง เพื่อนำข้อมูลที่ได้มาประกอบการวิเคราะห์ผลผลิต ผลลัพธ์ และผลกระทบในกระบวนการผลิตไข่ผำของฟาร์มได้อย่างแม่นยำ 

4. ระบบทำความสะอาดไข่ผำสด เพื่อทำให้ผลิตภัณฑ์ไข่น้ำ สด สะอาด ปลอดภัย พร้อมใช้ และยืดอายุการเก็บรักษา/วางจำหน่าย โดยใช้ทรัพยากรน้ำและไฟฟ้าในกระบวนการผลิตน้อยที่สุด และมีการวางระบบน้ำล้างไปใช้ประโยชน์ในส่วนอื่นของฟาร์มต่อไป 

5. ระบบการอบแห้งและทำผง มีการศึกษาสภาวะการอบไข่ผำให้แห้งโดยยังคงให้สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพสูง สีไข่ผำเขียวสม่ำเสมอ ระดับความชื้นของไข่ผำอบแห้งเป็นไปตามความต้องการของการใช้ประโยชน์ 

ฟาร์มต้นแบบนี้ไม่เพียงแต่สร้างรายได้ให้กับเกษตรกร แต่ยังเป็นการพัฒนาภาคเกษตรไทยสู่ระดับอุตสาหกรรมที่ยั่งยืน 

สำหรับประชาชน เกษตรกร วิสาหกิจชุมชน และผู้ประกอบการที่สนใจ 
สามารถติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ผศ.ดร.อารักษ์ ธีรอำพน 
อีเมล์ arak@sut.ac.th โทรศัพท์ 06 3645 6494
สำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตร มทส. จังหวัดนครราชสีมา 

ข้อมูลเพิ่มเติม : มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี 

Link : https://www.sut.ac.th/


คำค้น

ความคิดเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ 2022 โดย กรมประชาสัมพันธ์
สถิติการเข้าชม : 69,253,790