กฎหมายที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมอาหารรองรับ BCG Model

เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในความปลอดภัย และคุณภาพอาหารแก่ผู้บริโภคจึงจำเป็นต้องมีกฏหมายเพื่อมาทำหน้าที่ควบคุมการผลิตอาหารตลอดจนห่วงโซ่อาหาร โดยมีวัตถุประสงค์ในการคุ้มครองผู้บริโภคและผู้ประกอบการ ในการเป็นตัวหนดคุณภาพหรือมาตรฐานของอาหาร ซึ่งกฏหมายที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมอาหารนั้นสามารถแบ่งรายละเอียดได้ดังนี้ 

  1. พระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2561 โดยสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ เป็นกฏหมายที่กำหนดมาตรการสำหรับสินค้าเกษตร กระบวนการตรวจสอบและรับรองมาตรฐานสินค้า เพื่อควบคุมและส่งเสริมสินค้าเกษตรให้มีคุณภาพ
  2. พระราชบัญญัติกักพืช พ.ศ. 2551 (ฉ.3) โดยกรมวิชาการเกษตร เป็นกฏหมายที่กำกับดูและสุขอนามัยพืช กำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการนำเข้า และส่งออกพืชให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล
  3. พระราชบัญญัติพันธุ์พืช พ.ศ. 2550 (ฉ.3) กำกับโดยกรมวิชาการเกษตร เป็นกฏหมายที่ข้องกับปัจจัยการผลิตพืช โดยคุ้มครองให้เกษตรกรได้ใช้เมล็ดพันธุ์มีคุณภาพ 
  4. พระราชกำหนดการประมง พ.ศ. 2558 กำกับโดยกรมประมง เป็นกฏหมายที่มีข้อกำหนดให้มีการปฏิบัติตามพันธกรณีที่ประเทศไทยมีต่อองค์การระหว่างประเทศ และเพื่อการบริหารจัดการทรัพยากรสัตว์น้ำให้เกิดความยั่งยืน โดยคำนึงถึงปัจจัยทางเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมในระยะยาว
  5. พระราชบัญญัติควมคุมการฆ่าและจำหน่ายเนื้อสัตว์ พ.ศ. 2559 ออกโดยกรมปศุสัตว์ เป็นกฏหมายที่สร้างระบบควบคุม ตรวจสอบคุณภาพในกระบวนการฆ่าสัตว์ และขนส่งเนื้อสัตว์ เพื่อการจำหน่ายที่มีมาตรฐานสร้างความปลอดภัย และคุ้มครองผู้บริโภค
  6. พระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 กำกับโดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เป็นกฏหมายที่ควบคุมคุณภาพอาหาร โดยเน้นคุ้มครองผู้บริโภคเป็นหลัก รวมถึงการควบคุมการโฆษณาอาหาร 
  7. พระราชบัญญัติคณะกรรมการอาหารแห่งชาติ โดยสำนักงานมาตรฐานสินค้าการเกษตรและอาหารแห่งชาติ และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เพื่อให้มีหน่วยงานหลักในการกำหนดนโยบาย และยุทธศาสตร์ด้านอาหารในมิติคุณภาพ ความปลอดภัย และการศึกษาด้านอาหารที่ครอบคุมห่วงโซ่อาหารอย่างมีเอกภาพ

ที่มา: สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
เบอร์โทรศัพท์: +66 2564-7000 


ความคิดเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ 2022 โดย กรมประชาสัมพันธ์
สถิติการเข้าชม : 69,255,475