ในคู่มือมิชลินไกด์ ฉบับประเทศไทย ประจำปี 2565 ร้านอาหารที่คว้ารางวัล 2 ดาวมิชลิน ยังคงเป็น 6 ร้านเดิม ที่ยังรักษาสถานะ 2 ดาวมิชลิน คือ Chef’s Table (เชฟส์เทเบิล) Le Normandie (เลอ นอร์มังดี) Mezzaluna (เมซซาลูน่า) R-Haan (อาหาร) Sorn (ศรณ์) และ Sühring
สำหรับรางวัล 1 ดาวมิชลิน มีร้านอาหารที่ติดอันดับครั้งแรก 6 ร้าน และทุกร้านอยู่ในกรุงเทพฯ ประกอบด้วย
- อักษร ร้านอาหารไทยที่นำเสนอเมนูอาหารที่ได้รับแรงบันดาลใจจากตำราอาหารไทยยุคปี พ.ศ. 2480 - 2515 ซึ่งรวมถึงเมนูเด่นที่หารับประทานที่อื่นไม่ได้ เช่น ขนมครกหน้าหมูเค็ม และหลนเต้าหู้ยี้เสิร์ฟกับใบมะตูมแขก และใบมะกอก
- Côte by Mauro Colagreco ร้านอาหารฝรั่งเศสร่วมสมัยที่นำเสนอตำรับอาหารร่วมสมัยซึ่งได้รับอิทธิพลจากอาหารประจำถิ่นเฟรนช์ริเวียรา ทั้งในเมนูเซ็ตอาหารกลางวัน เมนูอาหารแบบเลือกสั่ง หรือ อะลาคาร์ท และเมนูมื้อเย็นที่เชฟเป็นผู้เลือกให้กับลูกค้า หรือคาร์ท บล็องช์ แบบ 9 คอร์ส
- Gaa ร้านอาหารสไตล์นวัตกรรมซึ่งนำเสนอจานเด็ดอินเดียต้นตำรับที่ปรุงด้วยเทคนิคใหม่ ๆ และจัดแต่งอย่างทันสมัย รวมทั้งอาหารชุดแบบ Tasting Menu ที่ยกขบวนสตรีตฟูดอินเดียซึ่งปรับโฉมใหม่ให้ลงตัวทั้งกลิ่นรส และเนื้อสัมผัสมาให้ลิ้มรส
- IGNIV ร้านอาหารยุโรปร่วมสมัยที่นำเสนออาหารยุโรปสมัยใหม่ในรูปแบบแชร์ริง อาหารขึ้นชื่อ คือ นักเก็ตไก่ที่กรอบนอกแต่ด้านในชุ่มฉ่ำ ซึ่งเสิร์ฟมาพร้อมซอสบาร์บีคิวสูตรพิเศษของร้าน
- Savelberg (ซาเวลเบิร์ก) ร้านอาหารฝรั่งเศสร่วมสมัยที่นำเสนอเมนู “อะลาคาร์ท” (À La Carte) และเซ็ตเมนูที่รังสรรค์ด้วยวัตถุดิบชั้นดีจากหลากหลายประเทศ และปรุงด้วยฝีมืออย่างพิถีพิถัน
- Yu Ting Yuan ร้านอาหารจีนกวางตุ้งซึ่งนำเสนออาหารที่สะท้อนศิลปะความเชี่ยวชาญในการปรุงเป็นอย่างดี เมนูที่ไม่ควรพลาดคือเป็ดปักกิ่งหนังกรอบ และติ่มซำรสเยี่ยม
ที่มา : https://guide.michelin.com/th/th/article/news-and-views/michelin-guide-thailand-2022
แก้ไขข้อมูลล่าสุดเมื่อ : 15 ธันวาคม 2021
ที่มา : MICHELIN GUIDE