ประเทศไทยกำลังเผชิญกับวิกฤติขยะอาหารจากสินค้าเกษตรและแปรรูป ซึ่งส่งผลร้ายต่อสิ่งแวดล้อม และความมั่นคงทางอาหารของประชาชน การลดการสูญเสียอาหารตั้งแต่ต้นทาง จึงเป็นแนวทางสำคัญในการแก้ปัญหานี้ จากข้อมูลพบว่าไทยมีอาหารส่วนเกินมากถึงปีละ 4 ล้านตัน ในขณะที่มีประชากรที่เข้าถึงอาหารยากถึง 3.8 ล้านคน จึงได้เปิดตัว "ธนาคารอาหาร" แห่งแรกของประเทศ เพื่อบริหารจัดการอาหารส่วนเกินให้เกิดประโยชน์สูงสุด
การเปิดตัวต้นแบบธนาคารอาหารของประเทศไทย หรือ Thailand’s Food Bank มีเป้าหมาย เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับอาหารส่วนเกิน การกอบกู้อาหาร สร้างกระบวนการส่งต่ออาหารส่วนเกิน เพื่อลดการเกิดขยะอาหาร และสร้างความมั่นคงทางอาหารให้กับประเทศ ต้นแบบนี้นำร่องที่ชุมชนย่านลาดพร้าว ณ โรงเรียนคลองทรงกระเทียม เขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ โดยความร่วมมือจากหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และประชาชน
นอกจากนี้ การดำเนินงานนี้จะเป็นแบบจำลองในการส่งต่ออาหารส่วนเกินให้กับสังคมไทยในวงกว้าง ถือเป็นโอกาสดีที่ไทยได้เริ่ม “ ไทยแลนด์ฟู้ดแบงก์” เชื่อว่าจะเพิ่มความมั่นคงทางอาหารให้กับประชาชนในระยะยาว เป็นผลดีต่อประเทศ และโลกของเราอีกด้วย
ข้อมูลเพิ่มเติม : สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
Link : https://www.onep.go.th